Trung Quốc là một trong những điểm đến hấp dẫn với du khách trên toàn thế giới, đặc biệt là du khách châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng nhờ những điểm tương đồng về văn hóa, điều kiện địa lý. Tuy nhiên, để đi du lịch Trung Quốc, trước hết bạn phải làm một số thủ tục, điển hình như là làm visa. 

Không cần visa có thể đi du lịch Trung Quốc được không? 

Bạn vẫn có thể sử dụng giấy thông hành do Cơ quan Quản lý Xuất nhập cảnh của Việt Nam cho công dân Việt Nam với mục đích đi để làm ăn buôn bán ở địa bàn tỉnh biên giới tiếp giáp ở khu vực đường biên giữa 2 nước. Tuy nhiên nếu bạn đi tour du lich Trung Quoc, đặc biệt là đi nhiều tỉnh thì vẫn phải xin visa như thường. 

 


Bạn phải xin visa để có thể du lịch Trung Quốc


 


Theo Luật quản lý xuất cảnh, nhập cảnh của nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, nếu người nước ngoài mang visa Trung Quốc có chữ D (cư trú vĩnh viễn), J1 (phóng viên thường trú), Q1 (đoàn tụ gia đình), S1 (người thân của người đang công tác, học tập tại Trung Quốc) , X1 (du học) , Z (lao động) sau khi đã nhập cảnh vào Trung Quốc và hoàn tất giấy tờ lưu trú dành cho người nước ngoài tại các cơ quan công an, trong thời gian giấy tờ lưu trú còn hiệu lực sẽ được phép lưu trú và xuất nhập cảnh Trung Quốc nhiều lần mà không cần xin visa Trung Quốc.

Nếu bạn có thẻ thông hành của doanh nhân APEC, bạn cũng được miễn visa nhập cảnh nhiều lần trong vòng 3 năm. Những người có mang thẻ này sẽ được phép nhập cảnh vào Trung Quốc mà không cần xin visa nhiều lần với thời gian lưu trú của mỗi lần không quá 2 tháng. Những du khách có mang thẻ cư trú vĩnh viễn dành cho người nước ngoài do chính nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa cấp còn hiệu lực cũng sẽ được miễn visa khi nhập cảnh.

Hồ sơ xin visa Trung Quốc gồm những gì?

Hiện tại các công ty du lịch cung cấp các chuyến đi du lịch Trung Quốc đều có dịch vụ xin visa cho du khách. 

 


Hộ chiếu là guấy tờ không thể thiếu đề xin visa du lịch Trung Quốc


Hồ sơ xin visa bao gồm:

– Hộ chiếu bản gốc còn hạn sử dụng 6 tháng, trống ít nhất 1 trang

– Giấy tờ chứng minh công việc và có giấy xác nhận nghỉ phép của công ty bằng chữ ký và dấu mộc 

– Giấy tờ chứng minh tài chính (Sao kê lương, Sổ tiết kiệm ngân hàng, tài sản sở hữu cá nhân như nhà đất, xe hơi…).  

– Vé máy bay khứ hồi hoặc vé đi đến địa điểm tiếp theo.  

– Xác nhận đặt phòng của khách sạn.  

– Lịch trình chi tiết chuyến đi: các điểm dừng chân, phương tiện di chuyển,…  

– Chứng minh nhân dân bản chính và bản photo.  

– Hai tấm hình thẻ 4×6 quốc tế, chụp trên phông nền trắng không quá 3 tháng.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên, bạn có thể đến Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Trung Quốc để nộp hồ sơ. Tại đây bạn sẽ lấy tờ khai có sẵn, điền đầy đủ thông tin cá nhân cần thiết. Lưu ý, ở những nội dung không rõ, bạn có thể để trống, nhân viên thu hồ sơ sẽ hướng dẫn bạn điền tiếp. Trong trường hợp bạn không có nhiều thời gian để điền tờ khai thì hãy mua tour du lịch Trung Quốc để được hỗ trợ từ A đến Z.

Thủ tục xin visa Trung Quốc như thế nào? 

 


Nhân viên sứ quán sẽ gọi điện để phỏng vấn bạn một số vấn đề


 


Sau khi đã tiếp nhận hồ sơ, nhân viên tại đại sứ quán hay lãnh sự quán sẽ hẹn bạn lên một ngân hàng được chỉ định để đóng lệ phí trong vòng 4 ngày, hoặc cho bạn tài khoản để chuyển tiền. Sau thời gian này, bạn chỉ cần mang biên lai nộp tiền đến nơi bạn nộp hồ sơ để lấy lại hộ chiếu kèm visa là xong.

Trong trường hợp hồ sơ của bạn có phát sinh vấn đề ngoài ý muốn, nhân viên sứ quán sẽ gọi điện để phỏng vấn bạn một số vấn đề về việc làm, công ty nơi bạn làm việc.…Bạn chỉ cần trả lời sao cho trôi chảy, hợp lý, khẳng định mình chỉ đi du lịch chứ không có ý định ở lại. Lệ phí xin visa ở thời điểm hiện tại là 60 USD, với thời gian lưu trú tương ứng tối đa 15 ngày. 

Để tiện cho quá trình xin visa du lịch, bạn nên đặt vé và phòng thuộc diện có thể đổi ngày/giờ bay hoặc có thể di dời ngày đặt phòng, đề phòng những trường hợp bất trắc. Ngoài ra, bạn nên canh thời gian xin visa khoảng vài tuần trước ngày đi để tránh trường hợp không kịp rất phiền phức cho chuyến du lịch Trung Quốc của bạn.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về việc chuẩn bị giấy tờ, xin visa Trung Quốc cho người đi lần đầu. Chúc bạn thành công và có chuyến đi tốt đẹp nhé!